Chương trình iUP của Đại học Kyoto trở thành học bổng MEXT

Article

Chương trình iUP của Đại học Kyoto trở thành học bổng MEXT


Chương trình iUP của Đại học Kyoto trở thành học bổng MEXT

Chương trình iUP của Đại học Kyoto trở thành học bổng MEXT

Tin vui dành cho các “chiến binh" săn học bổng là chương trình học bổng iUP dành cho bậc Đại học của Đại học Kyoto đã được chọn trở thành “Chương trình đặc biệt ưu tiên Sinh viên nước ngoài do Chính phủ tài trợ” (học bổng MEXT). 

Theo đó, chương trình Kyoto University International Undergraduate Program (Kyoto iUP) sẽ có thời gian học trong 4,5 năm gồm 6 tháng dự bị và 4 năm Đại học với học bổng lên đến 120.000 yên/tháng.

Đại học Kyoto, quận Sakyo, Kyoto. Ảnh: commons.wikimedia.org

Đôi nét về Đại học Kyoto

Đại học Kyoto là một trong những trường lâu đời tại Nhật và luôn nằm ở vị trí cao trong các BXH trường đại học ở châu Á. Ban đầu, trường chỉ tập trung đào tạo bậc Cao đẳng Luật, Y khoa, Khoa học và Kỹ thuật. Sau đó, trường mở rộng thêm một thư viện và một bệnh viện. Hiện nay, đại học Kyoto đang đào tạo khoảng 22.000 sinh viên thuộc 10 khoa, sở hữu 18 viện sau đại học, 13 viện nghiên cứu, 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục. Có thế xem Đại học Kyoto là niềm tự hào của Nhật Bản và là mong ước của hầu hết những học sinh tại quốc gia này, khi trường đã đào tạo ra 11 người đạt giải Nobel, 2 người đạt huy chương Fields và một người đạt giải Gauss.

- Địa chỉ: Yoshida-honmachi, Sakyo, Kyoto.
- Website: www.kyoto-u.ac.jp.

Về chương trình Kyoto iUP

Đây là chương trình dành cho bậc Đại học với các chuyên ngành: Ngành con người tổng hợp (Integrated Human Studies), Giáo dục học, Luật học, Kinh tế học, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Nông nghiệp học. Thời gian học kéo dài 4,5 năm bao gồm khóa học dự bị 6 tháng và chương trình Đại học 4 năm. Thời gian nhập học khóa dự bị là vào tháng 10.

Lễ nhập học khóa học dự bị 6 tháng của chương trình Kyoto iUP năm 2019. Ảnh: iup.kyoto-u.ac.jp

Cụ thể, trong 6 tháng đầu tiên, Kyoto iUP cung cấp các lớp học tiếng Nhật cấp tốc và một số lớp học dự bị cho những môn học nhất định tùy thuộc vào chuyên ngành ứng viên đăng ký. Người trúng tuyển được quyết định từ các ứng viên có thành tích tốt trong khóa học dự bị và vượt qua kỳ thi đầu vào của chương trình.

Theo đó, học bổng Kyoto iUP lên đến 120.000 yên/tháng (khoảng 24.000.000 VND) được trao cho sinh viên theo dạng trợ cấp hàng tháng. Phí nhập học cho khóa Dự bị 6 tháng và Đại học 4 năm bằng nhau là 28.200 yên (khoảng 5.500.000 VND) và đều được miễn phí. Học phí cho khóa Dự bị 6 tháng là 296.000 yên (khoảng 58.000.000 VND) cũng được miễn phí. Riêng học phí cho 4 năm là 535.800 yên/năm (khoảng 106.000.000 VND) được miễn phí toàn bộ hoặc một phần. 

15 sinh viên đã vượt qua khóa học dự bị Kyoto iUP và trở thành sinh viên năm nhất, tham gia nhập học vào ngày 07/04. Ảnh: iup.kyoto-u.ac.jp

Trong năm đầu tiên nhập học, người nhận học bổng sẽ được ở tại các phòng ký túc xá dành cho sinh viên của chương trình Kyoto iUP với mức phí phải chăng. Trong hai năm đầu của chương trình, sinh viên sẽ học các kiến thức nền tảng và kỹ năng bằng song ngữ Anh – Nhật cùng với các sinh viên đại học của Nhật Bản. Ngoài ra, các lớp học tiếng Nhật cũng được giảng dạy trong thời gian này. Hai năm cuối của chương trình tập trung vào các môn chuyên ngành được giảng dạy chỉ bằng tiếng Nhật. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của chương trình Kyoto iUP được cấp bằng Cử nhân cho ngành học của mình. Đặc biệt, Đại học Kyoto cũng hỗ trợ cho những sinh viên có nguyện vọng học lên Cao học, cũng như các sinh viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong và ngoài Nhật Bản.

Trong số các chuyên ngành của chương trình Kyoto iUP, ngành Kỹ thuật, ngành Khoa học Tự nhiên và ngành Nông nghiệp học là 3 ngành có số lượng người nhận được cao bổng cao nhất trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021.

Để có thể săn học bổng Kyoto iUP thành công, ứng viên phải có thành tích học tập xuất sắc, năng lực về tiếng Anh, cũng như có động lực cùng thế giới quan phù hợp với các mục tiêu tương lai bản thân đặt ra. Đặc biệt, trường không yêu cầu trình độ tiếng Nhật ở thời điểm ứng tuyển.

Để biết thêm chi tiết về chương trình Kyoto iUP, bạn có thể tham khảo tại website iup.kyoto-u.ac.jp.